Jirew's Weblog

Hat Yai–style fried chicken

Posted in จิ๋วเจ๊าะแจ๊ะ by jirew on พฤษภาคม 29, 2013

ไก่ทอดหาดใหญ่ พึ่งเคยทำครั้งแรก อร่อยมากๆ นิ แต่ก่อนไม่เคยทำเพราะคิดว่ามันยาก ลองหาสูตรในเน็ต  เอ้ย มันง่ายๆ เองนี่นา ทำออกมาได้อร่อยเหมือนกินที่ไทยเลยอะ แถมหอมมมมมมมๆ

SAM_0473 (800x600)

สูตรของเราเป็นการดัดแปลงผสมผสานระหว่างหลายๆ สูตร ออกมาก็เลิศมากๆ เลยล่ะ

ส่วนผสม
ไก่ 1 ตัว
ซีอิ้วขาว 3 ช้อน
น้ำมันหอย 2 ช้อน
เกลือ 2 ช้อน
กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
พริกไทย 1 ช้อน
ยี่หร่า 1 ช้อน
ลูกผักชี 1 ช้อน
แป้งสาลี 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปูนใส พอท่วมไก่
*จริงๆ ไม่ได้วัดได้ตวงหรอก กะๆ เอา อิอิ เดาว่าน่าจะประมาณนี้ ปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบ

วิธีทำ
1. จัดการไก่ออกเป็นชิ้นๆ หน้าอกก็บั้งๆ น่องก็กรีดๆ เวลาหมักเครื่องจะได้เข้าถึงเนื้อใน และเวลาทอดจะได้สุกง่ายๆ
2. หมักไก่กับส่วนผสมทั้งหมดในตู้เย็นนาน 1 ชั่วโมง
3. แยกไก่ออกจากชามหมัก ปล่อยทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำหน่อย เดี๋ยวตอนท้องน้ำมันจะกระเด็น
4. ใช้ที่ทอดไฟฟ้า เปิดไฟแรงเลย 190 องศา รอจนน้ำมันร้อนจัด นำไก่ลงทอด พอไก่เป็นสีเหลืองอ่อนๆ ยกขึ้นพักไว้ (เราทอดประมาณ 10 นาที)
5. พอไฟแรงอีกครั้ง เอาลงทอดใหม่ ประมาณ 5 นาทีมั้ง รอบนี้ไม่ได้จับเวลา ดูๆ เอาว่ามันสีสวยแล้วก็ยกขึ้นพักบนตะแกรง
6. ทอดหอมกับกระเทียมโรย

จำไม่ได้ว่าน้ำจิ้มไก่ของหาดใหญ่เป็นยังงัย แต่เราทำน้ำจิ้มแจ่ว อิอิ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: